ราคาทองคำอาจลดลงอีกเนื่องจากข้อมูลงานในสหรัฐฯขับเคลื่อนแนวโน้มของเฟด

เศรษฐกิจโลกกำลังเผชิญกับช่วงเวลาที่ยากลำบากและสิ่งนี้ส่งผลกระทบอย่างมากต่อราคาทองคำ ราคาทองคำลดลงในช่วงปีที่ผ่านมาจากกว่า 900 ดอลลาร์ต่อออนซ์เป็นต่ำกว่า 300 ดอลลาร์ต่อออนซ์ หลายคนกังวลว่าจะส่งผลให้การผลิตของเหมืองทองคำลดลงและการผลิตทองคำในจีนและพื้นที่อื่น ๆ ของโลกจะลดลง หากราคาทองคำลดลงอีกจะส่งผลให้ผลผลิตของการขุดทองลดลงและจะเป็นความพ่ายแพ้สำหรับผู้ที่ลงทุนในตลาดนี้

สถานะของทองคำในฐานะผู้ป้องกันความเสี่ยงจากเงินเฟ้อยังถูกคุกคามจากเศรษฐกิจโลก อัตราเงินเฟ้อเป็นลักษณะของราคาที่เพิ่มขึ้นในระบบเศรษฐกิจโดยไม่มีการเพิ่มขึ้นของสินค้าและบริการที่สอดคล้องกัน ทองคำสามารถใช้เพื่อลดช่องว่างระหว่างอัตราเงินเฟ้อที่เพิ่มขึ้นและสินค้าและบริการที่ลดลง แรงซื้อทองคำที่เพิ่มขึ้นจะช่วยลดแรงกดดันจากเงินเฟ้อทั่วโลก ทองคำอาจทำหน้าที่เป็นกันชนสำหรับเศรษฐกิจโลก

ทองคำยังช่วยให้นักลงทุนมีวิธีการกระจายความเสี่ยง ทองคำสามารถใช้เป็นตัวป้องกันความเสี่ยงจากเงินเฟ้อในประเทศที่ประสบปัญหาทางการเงิน นักลงทุนที่กังวลเกี่ยวกับสุขภาพของเศรษฐกิจอเมริกันควรพิจารณาการลงทุนในทองคำเป็นการลงทุนที่ปลอดภัย

มีสาเหตุหลายประการที่ทำให้ทองคำมีราคาไม่แพงมากขึ้นรวมถึงนโยบายการเงินที่เข้มงวดมากขึ้นในสหรัฐอเมริกา ในขณะที่ดอลลาร์อ่อนค่าลงเมื่อเทียบกับสกุลเงินอื่น ๆ ดอลลาร์อเมริกันอาจมีความเสี่ยงมากขึ้นต่อการแข็งค่าของสกุลเงินอื่น นโยบายการเงินที่เข้มงวดในบางประเทศเช่นญี่ปุ่นและยุโรปส่งผลให้ค่าเงินของตนอ่อนค่าลง สิ่งนี้ทำให้เงินดอลลาร์อเมริกันอ่อนค่าลงทำให้ดอลลาร์ของประเทศอื่นมีค่ามากขึ้น

นอกเหนือจากนโยบายการเงินที่เข้มงวดขึ้นในสหรัฐอเมริกาแล้วนักลงทุนยังกังวลเกี่ยวกับเศรษฐกิจที่ชะลอตัวในจีน จีนเป็นกลไกหลักของเศรษฐกิจโลกมาหลายปีแล้วและตอนนี้อัตราการเติบโตของจีนก็ชะลอตัวลง รัฐบาลจีนพยายามกระจายเศรษฐกิจโดยสร้างสินค้าอุปโภคบริโภคมากขึ้นและลงทุนในโครงการโครงสร้างพื้นฐาน ในขณะที่เศรษฐกิจของจีนเริ่มชะลอตัวราคาทองคำก็มีแนวโน้มที่จะเพิ่มขึ้น

มีการใช้ทองคำเพื่อป้องกันเงินเฟ้อมาหลายปีแล้ว แม้ว่าราคาทองคำจะยังคงเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง แต่ก็ยังมีเหตุผลมากมายที่นักลงทุนจะเลือกใช้มันมากกว่าการลงทุนอื่น ๆ ประการแรกทองคำมีค่าสูง ทองคำไม่อยู่ภายใต้กฎหมายอุปสงค์และอุปทานเดียวกันซึ่งมักมีผลต่อมูลค่าของตราสารทุนหรือพันธบัตร ตัวอย่างเช่นทองคำไม่อ่อนค่าหรือสูญเสียมูลค่าทันทีที่ราคาน้ำมันปรับตัวลง

ทองคำยังสามารถเป็นการลงทุนที่น่าสนใจเพราะเป็นสิ่งที่คนส่วนใหญ่มีไว้ในครอบครอง ซึ่งแตกต่างจากหุ้นหรือพันธบัตรซึ่งอาจยากกว่าสำหรับนักลงทุนรายย่อยที่จะได้รับทองคำสามารถซื้อและขายได้อย่างง่ายดายโดยไม่ต้องใช้ความพยายามมากนัก ยิ่งไปกว่านั้นทองคำไม่จำเป็นต้องใช้เงินทุนจำนวนมากในการซื้อ สามารถติดตามราคาทองคำได้อย่างง่ายดายโดยใช้เครื่องมือทางการเงินที่หลากหลาย

จากข้อเท็จจริงทั้งหมดคุณคิดว่าราคาทองคำจะลดลงอีกหรือไม่? เป็นไปได้ว่าพวกเขาจะเพิ่มขึ้นเล็กน้อยแม้ว่าอาจจะไม่เพียงพอที่จะเปลี่ยนพฤติกรรมของนักลงทุน หากคุณเพิ่งซื้อทองคำเมื่อเร็ว ๆ นี้คุณอาจต้องการขายก่อนที่ราคาจะสูงขึ้นไปอีก หากคุณถือครองทองคำคุณอาจรอออกจากตลาดและเห็นการเพิ่มขึ้นของผลกำไรของคุณในขณะที่ราคาอยู่ในระดับต่ำ

ความเป็นไปได้อีกประการหนึ่งคือทองคำจะยังคงมีมูลค่าเพิ่มขึ้นเนื่องจากความไม่มั่นคงทางการเมือง นักลงทุนกังวลว่าจะเกิดอะไรขึ้นหากโลกพบว่าตัวเองตกอยู่ในวิกฤตเศรษฐกิจครั้งใหญ่อีกครั้ง ทองคำมีแนวโน้มที่จะป้องกันภาวะเศรษฐกิจถดถอยได้อย่างมีประสิทธิภาพเนื่องจากทองคำได้รับการพิสูจน์แล้วว่ามีมูลค่าเพิ่มขึ้นเมื่อประเทศต่างๆประสบปัญหา แม้ว่าเศรษฐกิจโลกจะฟื้นตัวจากภาวะถดถอย แต่ก็ไม่มีการรับประกันว่ามูลค่าของเงินดอลลาร์จะสูงขึ้น ซึ่งอาจนำไปสู่การปรับตัวลงของราคาทองคำอีกครั้งเนื่องจากนักลงทุนขายหุ้นและพันธบัตรออกเพื่อเตรียมพร้อมสำหรับสถานการณ์ที่เลวร้ายที่สุด

ทองคำอาจลดลงอีกในอนาคตเพราะเงินเฟ้อ นักเศรษฐศาสตร์บางคนเชื่อว่าราคาทองคำจะยังคงเพิ่มขึ้นอย่างไม่มีกำหนดเนื่องจากความพร้อมของทองคำจะอยู่ในระดับสูงเสมอและเป็นการยากที่จะขุดได้มากขึ้น อีกสาเหตุหนึ่งที่ทองคำอาจลดลงอีกในอนาคตคือการคุกคามของการแข่งขันอาวุธใหม่ในเอเชีย เมื่อหลายประเทศพยายามผลิตอาวุธนิวเคลียร์ก็จะมีความต้องการโลหะมีค่ามากขึ้น หากราคาทองคำสูงขึ้นนักขุดจะต้องลงทุนทรัพยากรเพิ่มเติมในการผลิตซึ่งจะเพิ่มต้นทุนและลดผลกำไร

มีหลายปัจจัยที่จะกำหนดราคาทองคำที่คุณเห็นในอนาคต หากคุณตัดสินใจที่จะซื้อทองคำจริงคุณควรเตรียมพร้อมสำหรับราคาที่สูงขึ้นเนื่องจากทองคำแท้นั้นหายากและหาไม่ได้ทั่วไป เมื่อคุณคิดจะซื้อขายทองคำเพื่อทำกำไรคุณควรจำไว้ว่าราคาทองคำเปลี่ยนแปลงตลอดเวลาตามอุปสงค์และอุปทาน ในระยะสั้นไม่มีวิธีที่แท้จริงในการทำนายว่าราคาอยู่ที่ใด